Những con ngựa chiến phi nước đại tới thành công đầy lãng mạn

Thứ Sáu, 18 tháng 4, 2014

Hoành phi câu đối tại Đức Viên


Đức viên giản dị là vườn của Đức, lấy ngay tên mình cho gọn. Với tên Minh Đức bố mẹ đặt cho cũng hy vọng đứa con trai đầu lòng luôn giữ Đức  trong sáng. Ngẫm lại mình cũng đã sống đến đoạn cuối của cuộc đời, tự xét mình trải qua bao thăng trầm không hổ thẹn với tiền nhân vẫn giữ vững chữ Đức trong cuộc đời.
Khi dựng  khu vườn này mình cũng muốn đây là nơi mang chủ đề riêng “ lấy Đức làm trọng”. Theo chủ đề đó mình đã cố công sưu tập các câu đối cổ phù hợp.
Mấy năm trời lượn ở chợ đồ cổ Lê Công Kiều rình rập xục xạo trong kho hàng chỉ thấy những câu đối nặng về kinh doanh hay thưởng ngoạn nhưng rồi một lần mình đã gặp được 2 cặp câu đối  ưng ý và mang về  nhà thờ tại Đức viên.

Cặp câu đối thứ nhất :
Vinh nghiệp sở cơ trung tín từ tường gia chí bảo
Đức kiên danh lập cung khoan mẫn huệ thế thượng trân
Gốc của  sự  nghiệp vinh  quang : trung, tín,  nhân  từ,  cát  tường là châu báu của gia đình
Kiên  trì  đạo đức lập nên công danh: cung kính, khoan dung, cần mẫn, là trân châu trên đời

Cặp câu đối thứ hai:
Thịnh lập gia cơ ứng thị phúc nhân cư phúc địa
Vĩnh dương thế nghiệp nguyên vi thiện chí hữu thiện tâm


Hàm nghĩa:
Gốc của gia đình lập nên cường thịnh cần phải là người có phúc sống trên đất có phúc
Nghiệp trên đời thăng tiến mãi  nguyên phải là có thiện chí, có thiện tâm.

May mắn nữa mình cũng mua được ở kho đồ cổ của anh Ngọc Lê công Kiều một bức bình phong cổ mang 4 chữ Đức thụ khai hoa ( cây Đức nở hoa). 


4 chữ đó hàm chứa nội dung mong muốn của chủ nhân Đức viên muốn răn dạy con cháu luôn giữ chũ Đức sẽ nhận  được phép mầu trong cuộc đời. Cùng với đôi câu đối nói trên treo tại nhà thờ quả là một sự kết hợp hoàn hảo. Đúng là mình đã may mắn thừa hưởng lại di sản của những tiền nhân trong các gia đình nào đó đã lấy Đức làm trọng.
Nhưng phải nói điều đáng nói hơn cả lại là tình bạn của những bạn bè từ thủa thiếu thời tại trường thiếu nhi Việt Nam Quế Lâm. Cổng của khu vườn treo bảng chữ Đức viên. Đó là tấm bảng của cụ đồ Thế Long ông nguyên hiệu phó Đại Học Y Hà nội, một ông tây học nhưng lại rành cổ văn và thư pháp.  Với nét chữ thật đẹp, ông đồ Thế Long đã viết rồi thuê khắc chạm một tấm bảng gỗ quý thật đẹp với hai chữ Đức viên trong khung viền hoa văn.

Một dịp đến thăm ông đồ Đỗ Long nguyên Viện trưởng Viện triết tại Vũng Tầu cùng với nhà thơ Quang Trung và ông đồ Thế Long, hai cụ đồ lại đàm đạo và cụ Đỗ Long đã viết đôi câu đối sau tặng mình:
Minh chí duy tân thành ý quy nhân tầm nghĩa đạo
Đức tâm học cổ sùng văn thượng võ báo hy laiVà ông đồ Thế Long  lấy tên hai cuốn sách trong tứ thư đã viết:
Đại học minh đức duy tân chỉ ư chí thiện
Luận ngữ xuất hiếu nhập đễ tắc dĩ học văn


Hai câu đối của hai ông đồ trên được Thế Long viết trên giấy hoa; mình đã treo trên hai cột trong nhà thờ.
Nghĩa của hai câu đối trên mình mong hai cụ đồ làng QL ta giải nghĩa thêm.
Đức viên tràn đầy tình nghĩa Quế Lâm.

14 nhận xét:

 1. Tôi dốt đặc về câu đối, nhưng thật sự chân trọng những câu đối bạn đã sưu tầm đem về Đức Viên. Chúc cho Đức Viên mỗi ngày càng khang trang thêm, ấm cúng, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 2. Rất mong ĐỨC VIÊN tích đức ngày càng nhiều và ĐỨC sẽ làm cho ĐỨC nhiều hạnh phúc ,may mắn trong cuộc đời !
  Người ta gọi MĐ là tỉ phú hồn nhiên ,quả là đúng ,thời buổi này mà giới thiệu đồ cổ đủ thứ trên ảnh là hơi mất cảnh giác đấy ,nhưng mình tin có đức lớn sẽ được an toàn !

  Trả lờiXóa
 3. Cám ơn các bạn Hồng Phương, Duy Khắc đã đọc và bình,
  Khắc ơi. Mình cũng là đồ cổ rồi mà. Có bạn bè quanh mình chẳng lo mất đâu.
  Vả lại những thứ tầm chương trích cú này không hợp thời chẳng ai màng.
  Nhưng mình khoe chủ yếu là tình của hai ông đồ trong làng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Đức viên cổ kính trang nghiêm
  Gia phong lấy ĐỨC làm nên nghiệp nhà
  Chúc Đức viên mãi nở hoa
  Cháu con thịnh vượng bạn bè cùng vui.

  Trả lờiXóa
 5. ĐCOS:
  - Bạn viết “đã sống đến đoạn cuối của cuộc đời, tự xét mình trải qua bao thăng trầm không hổ thẹn …”. Có lẽ tất cả chúng ta đều đã đến lúc tổng kết được rồi. Mong rằng được như câu này 古人曰仰不愧於天, 俯不怍於人。Cổ nhân viết ngưỡng bất quý ư thiên, phủ bất tạc ư nhân – Người xưa nói: ngẩng lên không thẹn với trời, cúi xuống không hổ với người.
  - Về câu đối:
  大學明德新民止於至善 Đại học minh đức tân dân chỉ ư chí thiện,
  論語入孝出悌則以學文 Luận ngữ nhập hiếu xuất đễ tắc dĩ học văn.
  là câu đối cổ nói về sự học thời xưa (Nho học), dùng tên gọi 2 trong số 4 cuốn sách trong bộ Tứ thư (gồm Đại học 大學, Trung dung 中庸, Luận ngữ 論語 và Mạnh Tử 孟子). Chữ Đại học cũng muốn nói về sự nghiệp mà cụ Tỷ phú vô tư đang theo đuổi với vai trò Chủ tịch HĐQT. Còn chữ Minh Đức nhắc đến tên chủ nhà (2 chữ đầu trong 2 câu của Đ.Long cũng là Minh Đức).
  Nghĩa của nó là:
  (Sách) ‘Đại học’ làm sáng đức, đổi mới dân, chỉ dừng lại ở điều chí thiện,
  (Sách) ‘Luận ngữ’ dạy khi vào phải hiếu, ra phải đễ (kính trọng người trên), rồi mới học văn. Như ta nói Tiên học lễ hậu học văn.
  (- Câu đối của Đ.Long: sửa lại câu 1 – thêm chữ ‘thành ý’ sau chữ ‘duy tân’ trong phần dịch - chỉ cần sửa trong phần đánh máy chữ mầu đỏ).

  Trả lờiXóa
 6. Cám ơn ông đồ đã chỉ ra sai sót thiếu hai chũ thành ý trong câu đối làm cho đối trở thành không đối.
  Sai sót này đã được sửa chữa, còn phần hình câu đối cũng lỗi ấy xin bổ xung vào ngày mai
  Cũng thật tuyệt khi đọc 4 câu thơ của Tiến Hoàn nói đúng ước vọng của Đức viên.
  Đức viên sẽ mãi nở hoa
  Cháu con thịnh vượng bạn bè cùng vui.

  Trả lờiXóa
 7. 1. Quả thật rất khâm phục công sức tìm tòi sưu tầm những câu đối và cổ vật của cụ MĐ. Cũng rất khâm phục và tâm đắc với những tặng phẩm nghĩa tình và trí tuệ mà các cụ ĐL và TL đã tặng MĐ. Tôi học Tàu nhưng hiểu biết biết rất ít về cổ văn và câu đối tuy nhiên cũng xin mạo muội góp một ý nhỏ là trong tấm ảnh bức hoành phi "德树开花“ có phần chú thích bằng chữ đỏ là "Hoa khai Đức thụ" theo tôi là không nên viết như vậy vì với câu đối chữ Hán có thể đọc ngược từ phải sang là "Đức thụ khai hoa" cũng có thể đọc xuôi là " Hoa khai thụ đức". Không có cách đọc là "Hoa khai Đức thụ". Cứ cho là chơi chữ theo mọi cách thì cũng không thể viết như vậy được, vì không có nghĩa và trái luật đối xứng.
  2. Tôi nhớ trong bữa tiệc mừng tân gia ở nhà MG cụ ĐCOS có ra một câu đối trong đó có hai chữ Đức Hương, bây giờ ý của câu đối ấy đã thành hiện thực rồi, xin cụ cho ra mắt đi.

  Trả lờiXóa
 8. Hai chữ ĐỨC VIÊN cụ Thế Long viết quả là rất đẹp. Mình rất thích và thán phục. Hai câu đối cụ Thế Long viết trên giấy mình cũng nhận ra ngay nét chữ của TL. Mình muốn nói thư pháp của TL có nét riêng, có cá tính.
  Đọc entry này mình khâm phục MĐ cả tài, đức, nhân sinh quan và sự kiên trì của Bạn. Mình biết đường đời của Bạn không bằng phẳng nhưng Bạn đã vượt qua tất cả để thẳng tiến tới mục tiêu đã chọn. Những entries gần đây tràn đầy sự phấn chấn. Chắc chắn là Đức Hương đang rất hạnh phúc. Mình chúc mừng hai bạn vạn sự như ý.

  Trả lờiXóa
 9. Hai chữ ĐỨC VIÊN cụ Thế Long viết quả là rất đẹp. Mình rất thích và thán phục. Hai câu đối cụ Thế Long viết trên giấy mình cũng nhận ra ngay nét chữ của TL. Mình muốn nói thư pháp của TL có nét riêng, có cá tính.
  Đọc entry này mình khâm phục MĐ cả tài, đức, nhân sinh quan và sự kiên trì của Bạn. Mình biết đường đời của Bạn không bằng phẳng nhưng Bạn đã vượt qua tất cả để thẳng tiến tới mục tiêu đã chọn. Những entries gần đây tràn đầy sự phấn chấn. Chắc chắn là Đức Hương đang rất hạnh phúc. Mình chúc mừng hai bạn vạn sự như ý.

  Trả lờiXóa
 10. Hai chữ ĐỨC VIÊN cụ Thế Long viết quả là rất đẹp. Mình rất thích và thán phục. Hai câu đối cụ Thế Long viết trên giấy mình cũng nhận ra ngay nét chữ của TL. Mình muốn nói thư pháp của TL có nét riêng, có cá tính.
  Đọc entry này mình khâm phục MĐ cả tài, đức, nhân sinh quan và sự kiên trì của Bạn. Mình biết đường đời của Bạn không bằng phẳng nhưng Bạn đã vượt qua tất cả để thẳng tiến tới mục tiêu đã chọn. Những entries gần đây tràn đầy sự phấn chấn. Chắc chắn là Đức Hương đang rất hạnh phúc. Mình chúc mừng hai bạn vạn sự như ý.

  Trả lờiXóa
 11. Mình đã đến thăm Đức viên dăm ba lần, còn những lần gặp gỡ, tâm tình với chủ nhân thì không thể "thống kê" nổi.Vì thế mà chưa đọc câu đối... mình đã rất hiểu cậu.
  Người ta bảo "Văn là người". Các bức hoành phi, câu đối mà MĐ sưu tầm, lựa chọn và các ông đồ nổi tiếng của Làng ta, 2 con Rồng Thế Long &Đỗ Long tặng được treo ở Đức viên đã nói lên "tâm tính" của Minh Đức rồi. Mình nhất trí như nhận xét của các Bạn.
  Chúc Đưc Viên ngày càng đẹp, còn Đức Hương ngày càng trẻ khỏe, vui tươi và hạnh phúc.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi văn dốt,võ rat nên không dám luận bàn về các câu đối chỉ mong Đức viên là nơi cái tâm luôn tỏa sáng và như một vườn hoa luôn tỏa hương thơm.

  Trả lờiXóa
 13. Bạn có thể đến trực tiếp tại Kim Hospital để được hỗ trợ thăm khám hoặc tư vấn miễn phí về các dịch vụ thẩm mỹ mắt đẹp cat mi mat bao lau het sung...Bạn sẽ có một số kiến thức thẩm mỹ nhất định cùng một sự trải nghiệm tuyệt vời!

  Trả lờiXóa

duchuong029@gmail.com